Microsoft và Lạc Việt thắng kiện 1 tỉ đồng

04:59:42 - 04/10/2016 - Số lần xem: 393

Microsoft và Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt đã được đền bù thiệt hại 1 tỉ đồng sau hai tháng khởi kiện Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam (Long John Đồng Nai) về việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp.

Trong thông cáo phát đi hôm nay 6-3, Microsoft và Lạc Việt nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận đền bù với Long John Đồng Nai sau hai tháng khởi kiện vụ vi phạm bản quyền phần mềm lên tòa án tỉnh Đồng Nai.

Theo thỏa thuận, công ty này đã cam kết thực hiện các yêu cầu từ phía Microsoft và Lạc Việt, bao gồm việc công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại 100% giá trị phần mềm vi phạm, khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Long John Đồng Nai là công ty 100% vốn đầu tư của Đài Loan chuyên sản xuất vải để làm đế giày cho các hãng Nike, Adidas, Converse…có trụ sở tại khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Vào ngày 16-6-2013, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tổng cục phòng chống tội phạm (Bộ Công An) đã thanh tra đột xuất công ty này và phát hiện họ đã cài đặt các phần mềm không có bản quyền của Lạc Việt và Microsoft như phần mềm từ điển Lạc Việt, hệ điều hành Windows XP… trên 69 máy tính phục vụ cho hoạt động sản xuất của công ty.

Tại cuộc thanh tra, công ty này đã xác nhận vi phạm bản quyền phần mềm nhưng không khắc phục hậu quả cho đến khi công ty này đạt được thỏa thuận với Microsoft và Lạc Việt.

Trao đổi xung quanh vụ kiện này với Thời báo Kinh Tế Sài Gòn Online, ông Hà Thân, Tổng giám đốc Lạc Việt, cho rằng mục đích chính của vụ khởi kiện này không phải là số tiền đền bù thiệt hại mà muốn gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm tràn lan hiện nay. Điều này sẽ làm cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải có ý thức tôn trọng bản quyền hơn.

"Về lâu dài, Lạc Việt sẽ tiếp tục theo đuổi việc chống vi phạm bản quyền bằng hình thức tuyền truyền và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng phần mềm có bản quyền. Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu kiện như vụ Long John Đồng Nai," ông Thân nói.

Khi được hỏi về số tiền được bồi thường sẽ sử dụng như thế nào giữa hai bên, ông Thân trả lời rằng số tiền một tỉ đồng sẽ được trả cho luật sư mà họ thuê.

Lạc Việt ước tính bị thiệt hại khoảng 50 triệu đô la Mỹ vì nạn ăn cắp bản quyền đối với phần mềm từ điển Lạc Việt kể từ năm 1995 tới nay, thời điểm mà phần mềm này được phát hành.

Nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn online"