VCC thương hiệu tư vấn hàng đầu: 45 năm xây cuộc sống dựng tương lai

23:42:27 - 19/11/2015 - Số lần xem: 669

Công ty CP Tư vấn Xây dựng công nghiệp và Đô thị Việt Nam (VCC) tiền thân là Viện Thiết kế công nghiệp Kiến trúc được thành lập ngày 09/10/1969. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển với bao thăng trầm cùng đất nước, VCC luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đến thăm và làm việc với cán bộ nhân viên Công ty VCC. 

Những đóng góp không ngừng nghỉ của VCC đã được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba. Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba... Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Cờ thi đua xuất sắc của Bộ và của Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Nhân dịp này, Báo Xây dựng xin chúc mừng VCC và giới thiệu cùng bạn đọc sơ lược về những giai đoạn quan trọng của VCC qua các thời kì.

Xây dựng thương hiệu VCC (1969 - 1993)

Cuối những năm 60 của thế kỷ trước, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn cuối, trước nhu cầu cấp bách tái thiết lại đất nước sau chiến tranh và xây dựng các ngành Công nghiệp cho đất nước khi hòa bình. Ngày 09/10/1969, Phó Thủ tướng Đỗ Mười đã ký Quyết định số 201/CP thành lập Viện Thiết kế Công nghiệp Kiến trúc (tên đầu tiên của Công ty CP Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam). Từ đó trở đi ngày này được các thế hệ cán bộ của Viện trước đây và công ty ngày nay lấy đó làm mốc son đánh dấu sự ra đời của VCC.

45 năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước VCC đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ qua các thời kì với những tên gọi: Viện Thiết kế Công nghiệp Kiến trúc (1969 - 1974); Viện Xây dựng Công nghiệp (1974 - 1991); Viện Xây dựng Công nghiệp và Công trình Đô thị (1992).

Năm 1993 đổi tên trở thành Công ty Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam. Đến tháng 5/2007 được chuyển thành Công ty CP Tư vấn Xây dựng Công nghiêp và Đô thị Việt Nam.

Bước đi từ những năm tháng khó khăn tái thiết nền kinh tế nước nhà sau chiến tranh, vươn lên trong thời kì đổi mới hòa nhập cùng thế giới, VCC đã không ngừng phát triển nhanh, mạnh về năng lực và đội ngũ. Hiện nay VCC có trên 350 CBNV trong đó hầu hết đều có trình độ đại học và trên đại học. Họ đã trưởng thành qua từng công trình trở thành một đội quân hùng mạnh trong lĩnh vực tư vấn xây dựng Việt Nam. Không những vậy, nhiều cán bộ của VCC đã trở thành những chuyên gia hàng đầu trong một số lĩnh vực chuyên ngành, là thành viên của Hội đồng KHCN của Bộ Xây dựng. Nhiều cán bộ còn là thành viên hội đồng nghiệm thu các công trình xây dựng quan trọng của Nhà nước.

VCC - đơn vị hàng đầu về tư vấn xây dựng

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành suốt 45 năm qua, đặc biệt là lĩnh vực tư vấn xây dựng VCC luôn là đơn vị hàng đầu trong nước được Bộ Xây dựng tin cậy giao cho hợp tác với tư vấn nước ngoài, đặc biệt tại các dự án xi măng lò quay công suất lớn xây dựng và đầu tư tại Việt Nam (Hoàng Thạch 1, Bỉm Sơn, Bút Sơn...).

Tòa nhà 31 Láng Hạ, Hà Nội do Công ty VCC thiết kế. 

Niềm tin của VCC được gây dựng từ những dự án đã thành công và được sự tin tưởng của nhiều chủ đầu tư, từ những bước đi vững chãi và có tiếng vang trên mặt trận tư vấn xây dựng, VCC đã thực hiện tư vấn cho trên 40 dự án xi măng công suất lớn ở các loại hình và công việc tư vấn khác nhau (Hoàng Thạch 2-3, cải tạo XM Bỉm Sơn, Bút Sơn, Hoàng Mai, Chinfon, xi măng Hải Phòng mới, Nghi Sơn, Tam Điệp, Hà Tiên, Bình Phước, cụm các nhà máy xi măng tại Quảng Ninh, xi măng Sơn La, xi măng Đồng Lâm...). Đồng thời, công ty cũng đã tư vấn - thiết kế đồng bộ hàng chục nhà máy xi măng lò đứng theo quy hoạch của Chính phủ và phát huy được hiệu quả trong suốt một thời gian dài. Hiện nay VCC đang tiếp tục tư vấn cho các chủ đầu tư cải tạo, nâng cấp theo công nghệ mới; Tư vấn, thiết kế các nhà máy sản xuất gạch chịu lửa kiềm tính, các nhà máy gạch CERAMIC với công nghệ tiên tiến, các nhà máy sản xuất kính nổi; Gạch lò tuynel công suất lớn; Tuyển than; Cán thép và các nhà máy thuộc các lĩnh vực công nghiệp điện tử, cơ khí, thuỷ điện và nhiệt điện...

Ngay từ năm 1994, theo quá trình phát triển công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước VCC đã là đơn vị tiên phong trong tư vấn, thiết kế quy hoạch, lập dự án phát triển khu công nghiệp (KCN) theo hướng thông qua nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng. Những KCN đầu tiên của đất nước do VCC tư vấn, thiết kế quy hoạch trong thời kỳ đổi mới: KCN Tuy Hạ - động lực để hình thành thành phố công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai), KCN Sài Đồng B (KCN đầu tiên của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc) VCC đã tư vấn, thiết kế trên 100 KCN trên phạm vi toàn quốc. Trong đó có nhiều dự án rất lớn đã và đang hoạt động đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế đất nước như các KCN Vsip, Bắc Thăng Long, Khu công nghệ cao Hòa Lạc...

Lĩnh vực tư vấn xây dựng đô thị cũng là thế mạnh của VCC trong thời kỳ đổi mới. Từ năm 1996, thực hiện quan điểm mới về đầu tư phát triển đô thị, công ty đã tư vấn đầu tư theo hướng Nhà nước - nhà đầu tư - cộng đồng dân cư khu vực có dự án cùng hưởng lợi. Bắt đầu từ khu đô thị mới (KĐT) Ngã 5 sân bay Cát Bi (Hải Phòng), KĐT mới Hàng Điều (TP Vũng Tàu)... Đến nay công ty đã tư vấn thành công trên 60 KĐT ở khắp các miền đất nước: Các KĐT thuộc Hà Nội và Hà Nội mở rộng (như Ciputra, Mỹ Đình, Mễ Trì, Thanh Hà...) các KĐT vệ tinh quanh Hà Nội (Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…), các KĐT lấn biển tại Quảng Ninh, các KĐT mới tại Bắc Giang, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau..., và thực hiện tư vấn nhiều dự án hạ tầng đô thị: Cấp thoát nước, điện chiếu sáng, giao thông, xử lý môi trường cho hàng trăm dự án thuộc nhiều tỉnh, góp phần vào việc thúc đẩy nhanh công tác quy hoạch và phát triển các đô thị ngày càng văn minh, hiện đại trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó VCC đã phối hợp với các tổ chức tư vấn quốc tế thực hiện công tác tư vấn cho nhiều dự án trọng điểm đạt hiệu quả cao, được các chủ đầu tư tín nhiệm và trở thành đối tác tin cậy trong các lĩnh vực tư vấn công nghiệp, xây dựng đô thị, công trình dân dụng, xử lý môi trường...

Vươn lên trở thành công ty đa lĩnh vực

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội và sự phát triển của đất nước VCC từng ngày tham gia nhiều vào nhiều lĩnh vực như: Tổng thầu tư vấn các dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài tại Việt Nam. Quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết KĐT, khu công nghệ cao, khu kinh tế đặc thù, KCN, cụm công nghiệp và điểm dân cư nông thôn. Lập, thẩm tra báo cáo đầu tư, dự án đầu tư xây dựng, báo cáo kinh tế kỹ thuật các công trình công nghiệp...

Thiết kế, thẩm tra thiết kế các công trình công nghiệp, dân dụng, cầu, đường bộ, hạ tầng kỹ thuật KCN và đô thị; Kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng; Khảo sát địa chất công trình; Lập, thẩm tra tổng dự toán các dự án các công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông, cầu cảng, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật KCN và KĐT, hàng không và thông tin liên lạc;

Quản lý dự án đầu tư xây dựng; tư vấn đấu thầu và hợp đồng về thiết kế, thi công xây lắp, cung cấp vật tư thiết bị; Kinh doanh bất động sản, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KĐT, KCN và vệ sinh môi trường; kinh doanh và chuyển giao công nghệ xây dựng các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng; Tư vấn, thiết kế điện công trình dân dụng và công nghiệp;

Chiến lược của VCC

Định hướng chiến lược của Công ty CP Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam - VCC trở thành công ty hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, trình độ khu vực và quốc tế, với phương châm: “Chất lượng sản phẩm là điều sống còn, là uy tín, thương hiệu”.

Để thực hiện có hiệu lực và hiệu quả phương châm trên, toàn thể cán bộ, nhân viên của công ty nhận thức rõ trách nhiệm cá nhân trong guồng máy chung, luôn phấn đấu tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhất. Công ty lấy trọng tâm là phát triển nguồn nhân lực trình độ cao cả về chuyên môn và trình độ quản lý, không ngừng cải thiện điều kiện làm việc và trang thiết bị, tuân thủ chặt chẽ các quy định của hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001-2008. Là một đơn vị tư vấn với sản phẩm là kết tinh của cả khoa học – nghệ thuật, trí tuệ, cán bộ VCC cũng luôn ý thức việc phải sáng tạo không ngừng, xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Tất cả để có những giải pháp tối ưu đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất, thỏa mãn các yêu cầu cao nhất của khách hàng. Đó chính là những khẩu hiệu hành động của mỗi thành viên trong công ty VCC.

VCC hôm nay

Trong mọi thời điểm, để giữ vững uy tín và phát huy thương hiệu VCC mà bao thế hệ CBNV đã dầy công xây dựng, công ty luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học công nghệ và thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu theo đơn đặt hàng của Bộ Xây dựng hoặc các Bộ, ngành khác (nhánh của Đề tài KC-11, đề tài nghiên cứu về quản lý môi trường Thủ đô Hà Nội đến năm 2010, Đề tài nghiên cứu lập Dự án chiến lược quản lý CTR toàn quốc đến năm 2020...), nhiều đề tài đã được thực hiện với sự hợp tác của các chuyên gia nước ngoài đã được nghiệm thu đánh giá tốt (DTU phối hợp với Pháp, CTR phối hợp với Thuỵ Điển...).

Tổng giá trị sản xuất kinh doanh trong vòng 5 năm kể từ sau cổ phần hóa (2007 - 2011) tăng từ 70,4 tỷ đồng tăng lên 142,5 tỷ đồng, cùng với sự phát triển của VCC thu nhập bình quân của CBNV cũng tăng từ 4,3 triệu đ/người (năm 2007) tăng lên 8 triệu đ/người (năm 2011). Đây là sự tăng trưởng vượt bậc của VCC trong vòng 5 năm kể từ sau cổ phần hóa. Cùng với đó doanh thu tăng 1,83 lần; lợi nhuận trước thuế tăng 2,54 lần; năng suất lao động bình quân tăng 2,375 lần; thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,86 lần. Công tác khai thác thị trường trong những năm qua đã có những chuyển biến tích cực, đa dạng hóa về loại hình công việc, khai thác được nhiều hợp đồng có giá trị cao.

Năm 2012 tổng giá trị sản xuất kinh doanh của VCC đạt 121,5 tỷ đồng, năm 2013 tăng lên 185,6 tỷ đồng. Doanh thu 2 năm liền đạt trên 80 tỷ đồng, thu nhập của CBNV luôn giữ ở mức trên 7 triệu đ/người/tháng.

Bên cạnh đó, VCC không ngừng hoàn thiện các dịch vụ theo hướng chuyên môn hóa cao, chú trọng hiệu quả công việc, bảo đảm chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng mọi yêu cầu một cách nhanh chóng, tạo lòng tin lâu dài cho khách hàng. VCC đã được các chủ đầu tư tin tưởng giao nhiệm vụ tư vấn quản lý dự án, giám sát tại các dự án lớn, các KĐT và các công trình lớn nhỏ trên khắp đất nước.

Các công trình như KĐT, công nghiệp và dịch vụ Vsip Hải Phòng, VCC tham gia với tư cách thiết kế bản đồ hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật tỷ lệ 1/2000 và tỷ lệ 1/500; Thiết kế bản vẽ cơ sở hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật. Các KĐT khác như: KĐT du lịch Nam Hội An tỉnh Quảng Nam; KĐT Thanh Hà CIENCO 5; KĐT, công nghiệp Tràng Cát (Hải Phòng); KĐT, công nghiệp Việt Hưng (TP Hạ Long, Quảng Ninh); Khu biệt thự và vui chơi giải trí Đại Lải; KĐT Trầm Sắt (Phú Thọ); KĐT Bắc Mai Dịch; KĐT mới Mỹ Hưng (Thanh Oai, Hà Nội); Tòa nhà CRYSTAL (Q. Hải Châu, Đà Nẵng); Chung cư AZ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội)...

Chất lượng công tác tư vấn không ngừng được nâng cao và phát triển theo kịp trình độ của các nước trong khu vực và quốc tế. Hiện nay hệ thống quản lý chất lượng trong công ty thực hiện theo Tiêu chuẩn ISO 9001-2008 được BVC công nhận hợp chuẩn. Lực lượng cán bộ của công ty trưởng thành và phát triển đáp ứng được cơ bản các yêu cầu của công việc ngày càng phát triển, tập thể CBCNV đoàn kết thống nhất cao dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do Nhà nước, các hoạt động văn hoá thể thao của công ty được đánh giá cao trong phong trào chung của khối Văn phòng cơ quan Bộ Xây dựng.

Đảng bộ công ty luôn đạt tiêu chuẩn Đảng bộ trong sạch vững mạnh; được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen của Đảng uỷ khối Kinh tế Trung ương, Đảng uỷ Cơ quan Xây dựng. Trong giai đoạn đổi mới; nhiều cán bộ của công ty được nhận các danh hiệu thi đua cao quý, trong đó: 3 cán bộ của công ty được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 7 cán bộ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, và nhiều cán bộ được nhận các danh hiệu thi đua cao quý của Bộ Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Nội vụ…

Để đạt được thành tích như ngày hôm nay đã có thấy tính tích cực và hiệu quả của công tác cổ phần hóa. Sự chỉ đạo sát sao trong công tác điều hành của Ban lãnh đạo công ty đã tạo nên sự hăng hái, năng động trong toàn thể các đơn vị sản xuất cũng như tới từng cán bộ của VCC trong những năm qua đã góp phần làm nên thành công này.

Ông Lê Quang Đạo - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam - VCC cho biết: Công ty xác định để có thể tăng lợi nhuận, nâng cao đời sống CBCNV thì chỉ có con đường duy nhất là nâng cao tính cạnh tranh, không ngừng mở rộng thị trường, nâng cao năng suất lao động, làm được những công việc mới có giá trị gia tăng cao đòi hỏi trình độ cao về chuyên môn cũng như quản lý mà ít đơn vị có thể làm được.

Để thực hiện chiến lược đó, công ty xác định biện pháp thực hiện là: Phát triển năng lực cốt lõi, trong đó chú trọng việc không ngừng tạo dựng và nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ trong công ty cả về chuyên môn và quản lý. Thực hiện đầu tư, đổi mới mạnh mẽ công cụ lao động và quản lý đặc biệt là việc ứng dụng các công cụ phần mềm hiện đại từ tính toán, thiết kế đến quản trị doanh nghiệp

Thực hiện công tác marketing một cách bài bản chuyên nghiệp từ xác định thị trường, khai thác, xử lý thông tin, đấu thầu đến quảng bá hình ảnh... Chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo dựng sự đoàn kết nhất trí, phát huy tính sáng tạo trong tập thể cán bộ lãnh đạo và công nhân viên công ty, để cùng hướng tới mục đích chung là đưa công ty phát triển xứng tầm thời đại.

Vũ Quang