Lịch sử hình thành

Cuối những năm 60 của thế kỷ trước, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân tộc ta bước vào giai đoạn cuối, trước nhu cầu cấp bách tái thiết lại đất nước sau chiến tranh và xây dựng các ngành Công nghiệp cho đất nước khi hoà binh .Ngày 9/10/1969 Phó Thủ tướng Đỗ Mười đã ký Quyết định số 201/CP thành lập Viện Thiết kế Công nghiệp Kiến trúc (tên đầu tiên của Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (VCC). Từ đó trở đi ngày này được các thế hệ CBVC của Viện trước đây và Công ty ngày nay lấy đó làm mốc son đánh dấu sự ra đời của VCC

Hơn 45 năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, trải qua nhiều thời kỳ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước VCC có những tên gọi : Viện thiết kế Công nghiệp Kiến trúc (1969-1974); Viện Xây dựng Công nghiệp (1974-1991); Viện Xây dựng Công nghiệp và Công trình Đô thị (1992).Rồi từ năm 1993 đến nay mang tên Công ty Tư vấn xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam. VCC đã không ngừng phát triển nhanh, mạnh về năng lực và đội ngũ, hiện nay VCC có trên 300 CB NV trong đó hầu hết đều có trình độ đại học và trên đại học, Họ đã trưởng thành nhanh và có nhiều kinh nghiệm trở thành một đội quân hùng mạnh trong lực lượng Tư vấn Xây dựng Việt Nam. Nhiều cán bộ của VCC đã là những chuyên gia hàng đầu trong một số lĩnh vực chuyên ngành, là thành viên của Hội đồng KHCN của Bộ Xây dựng và của đất nước, nhiều người còn là thành viên hội đồng nghiệm thu các công trình xây dựng quan trọng của Nhà nước.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành suốt hơn 45 năm qua, đặc biệt là lĩnh vực Tư vấn xây dựng công nghiệp VCC luôn là đơn vị hàng đầu trong nước được Bộ Xây dựng tin cậy giao cho hợp tác với tư vấn nước ngoài trong các dự án xi măng lò quay công suất lớn xây dựng và đầu tư tại Việt Nam (Hoàng Thạch 1, Bỉm Sơn, Bút Sơn...) và từ đó đến nay VCC đã thực hiện tư vấn cho trên 40 dự án xi măng công suất lớn ở các loại hình và công viêc tư vấn khác nhau (Hoàng Thạch 2-3, cải tạo XM BỉmSơn, Bút Sơn, Hoàng Mai, Chinfon, xi măng Hải Phòng mới, Nghi Sơn, Tam Điệp, Hà Tiên, Bình Phước, cụm các n/m Xi măng tại Quảng Ninh, xi măng Sơn La, xi măng Đồng Lâm ....). Đồng thời, Cty cũng đã tư vấn - thiết kế đồng bộ hàng chục nhà máy xi măng lò đứng theo quy hoạch của Chính phủ và phát huy được hiệu quả trong suốt một thời gian dài. Hiện nay VCC đang tiếp tục tư vấn cho các chủ đầu tư cải tạo, nâng cấp theo công nghệ mới; Tư vấn, Thiết kế các nhà máy sản xuất gạch chịu lửa kiềm tính, các nhà máy gạch CERAMIC với công nghệ tiên tiến, các nhà máy sản xuất kính nổi; Gạch lò tunel công suất lớn; Tuyển than; Cán thép và các nhà máy thuộc các lĩnh vực công nghiệp điện tử, cơ khí, thuỷ điện và nhiệt điện, ...

Ngay từ năm 1994,theo quá trình phát triển công nghiệp hoá- hiện đại hoá của đất nước VCC đã là đơn vị tiên phong trong tư vấn, thiết kế quy hoạch, lập dự án phát triển khu công nghiệp (KCN) theo hướng thông qua nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng. Những KCN đầu tiên của đất nước do VCC tư vấn, thiết kế quy hoạch trong thời kỳ đổi mới: KCN Tuy Hạ- động lực để hình thành thành phố công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai), Khu CN Sài đồng B (KCN đầu tiên của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc), KCN Bắc Thăng Long liên doanh với nước ngoài ... và đến nay VCC đã tư vấn, thiết kế trên 100 KCN trên phạm vi toàn quốc.

Lĩnh vực Tư vấn xây dựng đô thị cũng là thế mạnh của VCC trong thời kỳ đổi mới. Từ năm 1996, thực hiện quan điểm mới về đầu tư phát triển Đô thị, Công ty đã tư vấn đầu tư theo hướng Nhà nước- Nhà đầu tư - Cộng đồng dân cư khu vực có dự án cùng hưởng lợi. Bắt đầu từ khu đô thị mới Ngã 5 sân bay Cát Bi (Hải Phòng), khu Đô thị mới Hàng Điều (TP Vũng Tàu) ... Đến nay Công ty đã tư vấn thành công trên 60 khu đô thị ở khắp các miền đất nước: các khu đô thị thuộc Hà Nội mới mở rộng (Mê Linh, Hà Tây cũ, các khu đô thị vệ tinh quanh Hà Nội (Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc …), các khu Đô thị lấn biển tại Quảng Ninh, các khu Đô thị mới tại Bắc Giang, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau ...., và thực hiện tư vấn nhiều dự án hạ tầng đô thị: cấp thoát nước, điện chiếu sáng, giao thông, xử lý môi trường cho hàng trăm dự án thuộc nhiều tỉnh, góp phần vào việc thúc đẩy nhanh công tác quy hoạch và phát triển các Đô thị ngày càng văn minh, hiện đại trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó VCC đã phối hợp với các tổ chức tư vấn quốc tế thực hiện công tác tư vấn cho nhiều dự án trọng điểm đạt hiệu quả cao, được các chủ đầu tư tín nhiệm và trở thành đối tác tin cậy trong các lĩnh vực tư vấn công nghiệp, xây dựng đô thị, công trình dân dụng, xử lý môi trường, ...

Trong mọi thời điểm, để giữ vững uy tín và phát huy thương hiệu VCC mà bao thế hệ CBNV đã dầy công xây dựng Công ty luôn coi trọng công tác nghiên cứu Khoa học công nghệ và thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu theo đơn đặt hàng của Bộ Xây dựng hoặc các Bộ ngành khác (nhánh của Đề tài KC-11, đề tài nghiên cứu về Quản lý môi trường Thủ đô Hà Nội đến năm 2010, Đề tài nghiên cứu lập Dự án chiến lược quản lý CTR toàn quốc đến năm 2020 ...), nhiều đề tài đã được thực hiện với sự hợp tác của các chuyên gia nước ngoài đã được nghiệm thu đánh giá tốt (DTU phối hợp với Pháp, CTR phối hợp với Thuỵ Điển, ...).

Chất lượng công tác tư vấn không ngừng được nâng cao và phát triển theo kịp trình độ của các nước trong khu vực và quốc tế. Hiện nay hệ thống quản lý chất lượng trong Công ty thực hiện theo Tiêu chuẩn ISO 9001–2000 được BVQI và UKAS công nhận hợp chuẩn. Lực lượng cán bộ của Công ty trưởng thành và phát triển đáp ứng được cơ bản các yêu cầu của công việc ngày càng phát triển, tập thể CBCNV đoàn kết thống nhất cao dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do Nhà nước, Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt nam phát động đạt kết quả cao (nuôi dưỡng 2 Bà Mẹ Việt nam Anh hùng, ủng hộ đồng bào bị bão lụt, xây dựng các quỹ từ thiện và đền ơn đáp nghĩa, mua công trái, trái phiếu xây dựng Tổ quốc ...); được Bộ Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt nam tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua …, các hoạt động văn hoá thể thao của Công ty được đánh giá cao trong phong trào chung của khối Văn phòng cơ quan Bộ Xây dựng.

Đảng bộ Công ty luôn đạt tiêu chuẩn Đảng bộ trong sạch vững mạnh; được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen của Đảng uỷ khối Kinh tế TW, Đảng uỷ Cơ quan Xây dựng.

Các thế hệ CBCNV Công ty đã nhiều lần vinh dự được đón nhận nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba. Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba,.. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Cờ thi đua xuất sắc của Bộ và của Công đoàn Xây dựng Việt nam.

Trong giai đoạn đổi mới; nhiều cán bộ của Công ty được nhận các danh hiệu thi đua cao quý, trong đó: 3 cán bộ của Công ty được tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, 7 cán bộ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, và nhiều cán bộ được nhận các danh hiệu thi đua cao quý của Bộ Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Nội vụ…

Bước sang năm 2017 còn nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế thế giới, do nguồn vốn đầu tư chung của xã hội chưa thấy dấu hiệu tăng; ngược lại nhiều công trình bị cắt vốn hoặc giãn tiến độ, cạnh tranh trong cơ chế thị trường ngày càng khốc liệt hơn, …. Song với quyết tâm của tập thể CBCNV và phát huy truyền thống vẻ vang hơn 45 năm của mình; VCC sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch tăng hơn năm 2016 từ 12 đến 15%; đưa công ty vào hoạt động ổn định, vững chắc luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực Tư vấn xây dựng Việt Nam.

Minh Long